Cuộc cách mạng của (AI) và DevOps

Sự kết hợp giữa trí tuệ nhân tạo (AI) và DevOps có khả năng cách mạng hóa trải nghiệm của nhà phát triển và mở khóa khả năng sáng tạo của họ.

AI đã thể hiện khả năng tạo, thử nghiệm và triển khai mã phần mềm và các công cụ như ChatGPT có thể viết mã và sửa lỗi. Khi tầm quan trọng của trải nghiệm của nhà phát triển tăng lên, AI, các công nghệ mã thấp và không mã được kỳ vọng sẽ nâng cao vai trò của DevOps và các nhà phát triển trong tương lai. Bằng cách sử dụng AI để xử lý các tác vụ lặp đi lặp lại, các nhà phát triển có thể được giải phóng để tập trung vào công việc sáng tạo và đổi mới hơn. Lee Atchison, một kiến trúc sư phần mềm và chuyên gia điện toán đám mây, lưu ý rằng máy tính và máy học vượt trội trong các nhiệm vụ mà con người phải vật lộn, chẳng hạn như dành thời gian dài để nhìn vào cùng một thứ. Cuối cùng, sự kết hợp giữa AI và DevOps có thể mang lại trải nghiệm phong phú và đầy đủ hơn cho các nhà phát triển.

Theo Hope Lynch, Giám đốc cấp cao về Chiến lược nền tảng và công nghệ của CloudBees, sự hội tụ của AI, máy học, mã thấp và không cần mã đang khiến đây trở thành một trong những thời điểm thú vị nhất đối với DevOps. Các nhà phát triển đang trở nên tích hợp hơn với doanh nghiệp và tập trung nhiều hơn vào việc cải thiện trải nghiệm của nhà phát triển. Lee Atchison, một kiến trúc sư phần mềm, tin rằng máy học và AI là tương lai của DevOps và có thể nâng cao năng suất rất nhiều. Với hàng nghìn bản phát hành mã diễn ra hàng ngày, các công cụ AI có thể giúp quét độ tin cậy của hệ thống để ngăn chặn sự cố. Học máy và AI rất quan trọng không chỉ từ quan điểm phát triển mà còn từ góc độ vận hành, đặc biệt là khi ngày càng có nhiều ứng dụng được triển khai thông qua SaaS và dịch vụ đám mây.

Khi AI trở nên tích hợp hơn với DevOps, điều đó có ý nghĩa gì đối với các nhà phát triển phần mềm? Theo Hope Lynch, các nhà phát triển đang sử dụng AI như một đối tác viết mã để đưa ra các ý tưởng bổ sung và tìm lối tắt chứ không phải để thay thế chúng. AI đang giúp các nhà phát triển tiếp cận với nhiều loại ý tưởng nhanh hơn, cho phép họ tập trung vào khả năng sáng tạo của mình. Lee Atchison cho biết thêm rằng học máy rất hữu ích để phân tích lượng lớn dữ liệu nhằm tìm kiếm sự bất thường, sau đó con người có thể xem dữ liệu này để tìm hiểu điều gì đang xảy ra. Điều này giúp các nhà phát triển liên tục triển khai các ứng dụng một cách hiệu quả hơn. Parag Doshi tin rằng AI là một công cụ khác sẽ cho phép các nhà phát triển dành nhiều thời gian hơn cho những lĩnh vực ban đầu họ được thuê để làm, chẳng hạn như sáng tạo, khi họ trở nên thông minh hơn và hiệu quả hơn trong việc xây dựng và thử nghiệm các ứng dụng.

Liên kết nguồn
agilino, March 7, 2023